Hộ pháp Khuyến Thiện 3D- Di Sản Văn Hóa Phật giáo Chùa Sùng Ân

VR3D xin giới thiệu đến các bạn những "báu vật bị lãng quên" ở một di sản văn hóa tuyệt đẹp, một niềm tự hào của điêu khắc cổ Đại việt. Đó là Sùng Ân tự ,một ngôi chùa cổ ít người biết đến nằm khuất nẻo trong thôn Đông cao, Đông xuyên, Hải dương. Nơi đây lưu giữ những tác phẩm điêu khắc đậm chất hàn lâm của người nghệ sĩ cung đình Tô Phú Vượng, người đã được phong tước Hầu chỉ bằng tay nghề có một không hai. Lúc sinh thời cách đây gần 400 năm, sống sau lũy tre làng mà ông đã sáng tạo ra công thức tạc tượng riêng lấy "diện"(mặt người) làm đơn vị tính tỷ lệ, chẳng thua gì phương Tây cả. Tác phẩm của ông đẹp một cách vương giả, chuẩn xác, tinh tế tới từng chi tiết nhỏ-thật không hổ danh là "Kỳ tài Hầu họ Tô".
Tất cả tượng gỗ ở đây đều sinh động vô cùng. Nếu đem so sánh với tượng ở chùa Tây phương thì một chín ,một mười ( có nhiều mặt tượng chùa Sùng ân còn tinh tề hơn nhiều, vì Kỳ tài Hầu vốn là thợ cung đình, chuyên bài trí cung điện). Tượng chùa Tây phương ai cũng biết khi phải học thơ Huy Cận, tượng chùa Sùng ân đẹp âm thầm suốt mấy trăm năm. Do nằm trong một vùng quê nghèo, thuần nông lại không được nhà nước quan tâm tu bổ nên chùa xuống cấp rất nhiều, tượng cũng mối mọt, mất trộm, gãy hỏng. Nếu muốn chiêm ngưỡng những đỉnh cao của điêu khắc cổ Việt nam ta các bạn phải nhanh chân lên, may ra còn kịp.
Các hiện vật lịch sử thuộc nhiều triều đại, từ nhiều di tích trên khắp đất nước được VR3D số hóa để bảo tồn và trưng bày trong một nền tảng 3D trực tuyến, một kho dữ liệu di sản mở.
Công nghệ trưng bày 3D online này cho phép mọi người tham quan từ bất cứ đâu, không cần cài đặt, chỉ cần một chiếc smartphone. Công nghệ VR3D đủ khả năng trưng bày nguyên một di tích, một phòng bảo tàng 3D ngay trong trình duyệt di động.
Bảo tàng cổ vật 3D
Bảo tàng cổ vật 3D
Di sản số
Di sản số
Di sản văn hóa 3D
Di sản văn hóa 3D
Dữ liệu di sản 3D
Dữ liệu di sản 3D
Lưu trữ cổ vật 3D
Lưu trữ cổ vật 3D
Scan 3D Hộ pháp chùa Sùng Ân
Scan 3D Hộ pháp chùa Sùng Ân
Số hóa cổ vật
Số hóa cổ vật
Số hóa di sản
Số hóa di sản
Trưng bày cổ vật online
Trưng bày cổ vật online