Di Tích Nghê của Chúa Trịnh - Dữ Liệu 3D Di Sản Văn Hóa Hành cung Cổ Bi

Một trong những linh vật đá (nghê) cổ có kích thước lớn và nụ cười tươi nhất Việt Nam. Hành cung Cổ bi rất gần Hà nội, ngay Trâu quì, Gia lâm. VR3D thật may mắn được sống giữa một không gian ngập tràn di sản, chỉ trong bán kính 200 km quanh nhà thôi, số hóa cả đời chưa chắc đã hết. Từ giếng nước, bờ tường, cổng ngõ, đường đi gạch cổ... VR3D nhìn đâu cũng thấy di sản và luôn nghĩ cách để số hóa và trưng bày sao cho hiệu quả nhất .


Các hiện vật trong bộ sưu tập này được VR3D số hóa rải rác trong một quãng thời gian kéo dài hàng chục năm,từ nhiều di tích trên khắp đất nước. Mặt bằng thiết bị, công nghệ 3D thời gian đầu không được như hiện nay, nhưng các bạn có thấy chất lượng vẫn tốt phải không? Đó là vì trên từng hiện vật chúng tôi đều cố đạt chất lượng tối đa, cố vượt ngưỡng kỹ thuật (so với nước ngoài) tại thời điểm đó. Lúc đó VR3D luôn làm bằng "tâm huyết" nên công sức, chi phí, thời gian đều coi là thứ yếu.
Các di sản văn hóa cổ này nằm rải rác ở khắp các địa phương, chỗ thì được bảo vệ cẩn thận, chỗ thì hoang vắng um tùm. Có bức thì ở trên nóc nhà, cái thì ngay giữa ruộng - vật liệu thì phức tạp đủ loại, hình dáng thì ngóc ngách bất thường. Nơi làm việc thường là chỗ thờ tự nên rất chật chội, thao tác vướng, ánh sáng tối tăm. Cách thức thi công lại phải thật trân trọng, không được gây phản cảm hay nghi ngại về an ninh... cho cư dân địa phương. Để đạt kết quả thật chuẩn xác trong những điều kiện đa dạng, nắng mưa thất thường như thế là thách thức rất lớn, cần kinh nghiệm và lượng dụng cụ cũng khác thường. Muốn có kết quả tốt VR3D thường dành cả buổi đến tận nơi, khảo sát kỹ thực địa để về lên phương án tối ưu, đặt mua hoặc chế tạo đủ đồ gá rồi mới sắp xếp lên đường số hóa (cũng có hiện vật dễ gặp là số hóa được ngay nhưng không nhiều và khó hoàn hảo). Đi cũng nhiều, nên VR3D thường phải tiết kiệm chi phí, thời gian bằng cách lên kế hoạch cho từng vệt địa bàn, sau khi số hóa hiện vật này trên đường về tranh thủ khảo sát hiện vật tiếp theo. Hoặc luôn có phương án 2 để nhỡ trục trặc ở di tích này thì chuyển ngay sang di tích gần đó cho đỡ mất 1 ngày di chuyển. Đó chỉ là những trở ngại đời thường, còn những khó khăn khi phải nâng cấp máy móc định kỳ, độ chế thiết bị hay tìm hướng để lập trình những tính năng chuyên ngành mới là nan giải nhất.
Số hóa 3D cũng như mọi ngành nghề khác, làm tạm với chất lượng thấp thì dễ : mua máy chụp quét có sẵn là xong, phần trưng bày thì đi gửi ở server của các dịch vụ nước ngoài. Còn muốn cố gắng đạt tới độ hoàn hảo cao là rất khó: cần tự chủ rất nhiều khâu. Để đảm bảo cho hiện vật ảo được tương tác với những tính năng chuyên ngành mà vẫn nhanh, an toàn trên trình duyệt cần phải làm chủ một qui trình công nghệ đồng bộ, xuyên suốt từ các thiết bị quét qua các quá trình xử lý hậu kỳ, tối ưu, nén, mã hóa...rồi đến nền tảng lưu trữ và trưng bày online. Qui trình này nghiên cứu xây dựng rất kỳ công nhưng nó đã giúp VR3D giữ 1 vị thế khó so sánh về chất lượng và công nghệ.
Các di sản văn hóa, nghệ thuật thuộc nhiều triều đại, từ nhiều di tích trên khắp đất nước đã được VR3D số hóa và trưng bày trong một bảo tàng 3D trực tuyến. Công nghệ trưng bày 3D online này cho phép mọi người tham quan từ bất cứ đâu, không cần cài đặt, chỉ cần một chiếc smartphone.
Bảo tồn di sản số
Bảo tồn di sản số
Chương trình số hóa di sản
Chương trình số hóa di sản
Công nghệ 3D di sản
Công nghệ 3D di sản
Công nghệ bảo tàng số
Công nghệ bảo tàng số
Công nghệ số hóa 3D khảo cổ
Công nghệ số hóa 3D khảo cổ
Danh mục di sản quốc gia 3D
Danh mục di sản quốc gia 3D
Di sản số 3D Hà Nội
Di sản số 3D Hà Nội
Di tích khảo cổ 3D
Di tích khảo cổ 3D
Thiết bị lưu trữ di sản
Thiết bị lưu trữ di sản
Quý trình số hóa 3D
Quý trình số hóa 3D
Số hóa di tích hành cung Cổ Bi
Số hóa di tích hành cung Cổ Bi
Số hóa di sản 3D Hà Nội
Số hóa di sản 3D Hà Nội
Quy trình số hóa di sản
Quy trình số hóa di sản
Quần thể di tích Hà Nội
Quần thể di tích Hà Nội
Quảng bá du lịch di sản
Quảng bá du lịch di sản
Di tích số hóa 3d
Di tích số hóa 3d
Di tích văn hóa kiến trúc 3D
Di tích văn hóa kiến trúc 3D