Thiết Kế áo dài nam truyền thống - Chuyển đổi số Di Sản trang phục

Lễ phục truyền thống của đàn ông Việt nam.

Từ lâu VR3D đã thấy khả năng và muốn tạo ra một sàn catwalk online có thể tương tác được giữa khán giả với người mẫu vừa tùy ý biến đổi thiết kế. Nhưng trở ngại trập trùng trong kỹ thuật, nên mãi đến hôm nay người mẫu ảo mới bắt đầu sải bước trong không gian mạng. Chúng tôi hãnh diện được dành lần trình diễn đầu tiên, với thời lượng vô hạn, cùng với nhóm thời trang Fitting3D quảng bá bộ sưu tập 'Lễ phục áo dài nam" nhằm giới thiệu một cách lâu dài, rộng khắp một trang phục cũng rất đáng tự hào của người đàn ông Việt.

 Chưa ở đâu, chưa từng có bộ trang phục nào được trình diễn vô số biến thể bằng người mẫu ảo và sàn catwalk online như bộ lễ phục truyền thống này. Cách thức cá nhân hóa thiết kế hoạt động hết sức sinh động, miễn phí và không cần cài đặt : Người mẫu sẽ đi vào thiết bị qua internet, trình diễn không ngừng nghỉ hàng trăm triệu biến thể áo dài do bạn tự chọn lựa màu sắc, hoa văn... Khi đã chỉnh được hình thức áo ưng ý, mọi người có thể lưu lại, tham khảo ý kiến bạn bè hoặc gửi đến chỗ in, may chỉ bằng nút "Chia sẻ thiết kế".

 

Trong khi áo dài nữ nước ta đã phát triển tới mức trở thành một biểu tượng văn hóa thì áo dài nam với 2 xu hướng thiết kế thường thấy vẫn chưa đủ sức thuyết phục thanh niên:

- Một hướng học theo các kiểu lễ phục của các cụ (nông thôn) xưa thì đậm tính dân tộc nhưng lại quá rộng, hay nhăn - nhiều bộ còn tạo cảm giác co ro, khúm núm - chỉ còn hợp với khi cúng bái. 

- Còn hướng gọi là cách tân thì thực ra là chạy hẳn theo Âu, Ấn ( hệt như áo vest, sơ mi nhưng kéo dài vạt) nhìn hơi khô cứng, thuận mắt nhưng chẳng thấy chút nào chất Việt.
Đúng là nhiều bộ áo dài bình dân xưa dùng vải quá mềm, lại không dám may sát dáng (sợ hằn rõ nội thể) nên khó hợp với thẩm mỹ ngày nay. Nhưng không phải tất cả các kiểu áo cổ đều như vậy, một số mẫu của hoàng tộc vẫn có kiểu dáng, chất vải đủ gọn đẹp và cứng cáp. 
Như mẫu lễ phục đã từng dùng trong cung đình, đang được tái hiện ở đây chẳng hạn: nguyên chất truyền thống mà vẫn dùng được ngày thường , rất cổ điển nhưng lại mặc đẹp được với quần âu và giày da. Cũng nhiều người biết đến nó, nhưng vẻ đẹp của mẫu áo này không được lan tỏa, chính do nguồn gốc phong kiến, thống trị đậm đặc ( phụ do giá thành quá cao so với mức sống thời chưa mở cửa). Vấn đề bài phong kiến và giá cả ngày nay đã không còn nghiêm trọng nữa nên Fitting3D đã sử dụng công nghệ tùy biến thiết kế của VR3D để giới thiệu bộ lễ phục cổ này. Ở trên sàn catwalk online của Fitting3D mọi người có toàn quyền điều khiển, thay đổi trang phục của người mẫu ảo. Các bạn tùy ý chọn độ dài vạt, phối màu sắc, hoa văn cho hợp sở thích cá nhân . Khi đã tìm được hình thức hợp mắt, hãy dùng nút "Chia sẻ thiết kế" để cho bạn bè tham khảo, lưu lại hay gửi đến chỗ in, may .
Nếu mọi người ủng hộ việc nam giới Việt có một bộ lễ phục gọn gàng, mạnh mẽ mang bản sắc dân tộc thì hãy cùng Fitting3D thiết kế một mẫu áo thật đẹp rồi khoe với bạn bè nhé! Khi có nhiều người biết đến, thích thú rồi may mặc , chiếc áo dài nam sẽ lại dần trở thành trang phục đại diện của người đàn ông Việt một cách tự nhiên như áo dài nữ vậy. Nếu không ủng hộ xin cũng thả một icon buồn, giận để chúng tôi có số liệu tổng thể về tình cảm của cộng đồng dành cho cố gắng phục hưng này
Khi các bạn tự thiết kế và lan tỏa đủ lượng thì nguồn vải đẹp, người may tốt sẽ xuất hiện phục vụ các bạn ! (Bạn nào có nguồn vải đẹp, nhận in thêu hay có thể may được mẫu này cm thông tin ở đây nhé, để người có nhu cầu tiện liên hệ).

Đặc trưng của mẫu áo nam này là thân tay liền mảnh nên vai sẽ tròn - cổ tay hơi bó - vạt áo cong võng, loe mạnh sang hai bên, dài tầm ngang gối hoặc ngắn hơn (loại dành cho võ quan). .. Khi may mặc thực tế các bạn có thể biến cải cho phù hợp với sở thích, hoàn cảnh sử dụng. Nhưng để giữ bản sắc Việt đừng thay đổi lớn ở phần vai vạt, cổ tay. Tránh cắt áo dài theo kiểu của áo sơmi, áo vest.

Một số tư liệu chúng tôi đã tham khảo: 


Vạt ngắn: võ quan hay mặc: áo sa kép vạt ngắn của hoàng thái tử- Sa văn Minh,đbqh, thủ lĩnh người Thái Mộc châu,- áo vạt ngắn của Đề thám ,Hùm thiêng Yên thế
Vạt dài: dùng khi cần trang trọng hơn Hoàng thái tử Bảo long mặc lễ phục tại triều đình Anh .

Fitting3D hy vọng nam giới nước ta cũng có được bộ lễ phục dân tộc tương xứng với vẻ đẹp của những tà áo dài nữ ! 
Tết Âm lịch, mùa lễ hội, cưới hỏi, chơi xuân...những thời điểm thăng hoa nhất của chiếc áo dài đang đến gần rồi ! Nghiên cứu mẫu áo ngay thôi kẻo muộn !


Mẫu áo dài được tái thiết kế trong môi trường thực tế ảo bởi designer Thảo Phương của Fitting3D