Thiết bị Scan3D chuyên Số Hóa Di Sản - Quét thử "Gà thư thái"

Công nghệ cốt lõi trong số hóa di sản (vật thể), di tích ở thời điểm hiện nay chính là quét 3D. Có rất nhiều loại máy scan 3D đang bán trên thị trường nhưng chúng đều không được chế tạo để số hóa di sản. Hầu hết đều chỉ phục vụ đo kiểm, thiết kế ngược nên phần màu sắc đều không đạt yêu cầu tối thiểu (thường còn kém cả camera trên điện thoại).
Hệ thống máy quét tự động VR3D scan do chúng tôi tự thiết kế, chế tạo từ phần cứng đến phần mềm điều khiển đã bắt đầu vào giai đoạn chạy thử. 
Do được tích hợp cả những sáng chế mới lẫn những kinh nghiệm cũ của VR3D, nên hệ thống này đã làm được một việc khác thường là cùng lúc nắm bắt được hầu hết các loại vật liệu phức tạp với độ chính xác rất cao cả hình học lẫn màu sắc. Nó được thiết kế để tạo ra nội dung 3D số lượng lớn cho thương mại điện tử, quảng cáo, giáo dục, AR, VR... 
 
Đây chỉ là một trong những thử nghiệm đầu tiên, sau khi phần mềm được sửa lỗi, cơ khí được hiệu chỉnh thì chất lượng và tốc độ còn có thể được cải thiện nhiều hơn nữa.
 
VR3D luôn tự chủ và có những kỹ thuật độc đáo trong mọi công đoạn từ công cụ nạp dữ liệu đến phần mềm xuất bản file tương tác.
 
Công nghệ cốt lõi trong số hóa di sản (vật thể), di tích ở thời điểm hiện nay chính là quét 3D. Có rất nhiều loại máy scan 3D đang bán trên thị trường nhưng chúng đều không được chế tạo để số hóa di sản. Hầu hết đều chỉ phục vụ đo kiểm, thiết kế ngược nên phần màu sắc đều không đạt yêu cầu tối thiểu (thường còn kém cả camera trên điện thoại). Các bảo tàng lớn như Smithsonian, British museum và các đơn vị số hóa chuyên nghiệp trên thế giới như Cyark đều tự tìm cách phối hợp các loại máy scan3D với kỹ thuật trắc quang (photogrammetry) để đạt chất lượng tối ưu về cả hình học lẫn màu sắc. Nhưng khi phối hợp 2 hệ thống sẽ luôn có sai số và thường thiếu vẻ đẹp của ánh sáng. VR3D sử dụng máy quét 3D cho di sản đến nay đã 2 thế hệ, với khoảng 15 năm kinh nghiệm, đã số hóa hàng ngàn hiện vật phức tạp. Cách đây 4 năm, trong lao động, chúng tôi đã tự đúc rút ra một kỹ thuật quét 3D chuyên cho di sản của riêng mình. Các bạn hãy xem mâm gà này, nhìn đơn giản nhỉ, nhưng nó đạt đủ chất lượng cả ánh sáng, màu sắc và hình học. VR3D tin và biết chắc rằng: rất khó để làm được như vậy. Các bạn có thể kiểm tra rất dễ dàng, mua một con gà luộc đặt lên ít rau rồi (thuê) quét thử, thiết bị nào cho ra kết quả tương tự là đủ điều kiện để số hóa 3D di sản. Công nghệ scan này hiện chúng tôi chỉ nhận làm tại nhà, không phục tại hiện trường.
Số hóa 3D cũng như mọi ngành nghề khác, làm tạm với chất lượng thấp thì dễ : mua máy chụp quét có sẵn là xong, phần trưng bày thì đi gửi ở server của các dịch vụ nước ngoài. Còn muốn cố gắng đạt tới độ hoàn hảo cao là rất khó: cần tự chủ rất nhiều khâu. Để đảm bảo cho hiện vật ảo được tương tác với những tính năng chuyên ngành mà vẫn nhanh, an toàn trên trình duyệt cần phải làm chủ một qui trình công nghệ đồng bộ, xuyên suốt từ các thiết bị quét qua các quá trình xử lý hậu kỳ, tối ưu, nén, mã hóa...rồi đến nền tảng lưu trữ và trưng bày online. Qui trình này nghiên cứu xây dựng rất kỳ công nhưng nó đã giúp VR3D giữ 1 vị thế khó so sánh về chất lượng và công nghệ.
__ English __

Our automation scanning system VR3Dscan test runs has begun.

This system contains both our new invention combine with old experience, so it was able to capture most materials type with high precision in both geometry and color. It was designed to mass 3D content creation for eCommerce, education, AR, VR...

VR3D always have unique technique in every process from capture data to 3D interactive software.

Chuẩn hóa chất lượng số hóa di sản 3D
Chuẩn hóa chất lượng số hóa di sản 3D
Công nghệ scan 3D di sản văn hóa
Công nghệ scan 3D di sản văn hóa
Công nghệ số hóa bảo vật 3D
Công nghệ số hóa bảo vật 3D
Máy quét 3D di sản văn hóa
Máy quét 3D di sản văn hóa
Thiết bị số hóa di sản 3D
Thiết bị số hóa di sản 3D
Tiêu chuẩn chât lượng số hóa di sản 3D
Tiêu chuẩn chât lượng số hóa di sản 3D